BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Áo sơ mi

LỊCH SỬ ÁO SƠ MI

Áo sơ mi từ thế kỷ 19 là một loại áo bằng vải dệt mặc sát người. Áo sơ mi phát triển tới ngày nay đã có nhiều thay đổi. Chiếc sơ mi hiện tại có cổ áo, tay áo và hàng nút áo hay còn gọi là cúc áo. Sơ mi được đặc trưng bởi vải dệt nên nó, đó là loại vải bông hay còn gọi là cotton. Ngoài ra áo sơ mi còn được làm bằng một số loại vải khác như vải lanh, lụa hoặc một số chất liệu tổng hợp cũng như pha lẫn sợi bông.

Chiếc áo cổ nhất hiện còn được lưu giữ là chiếc áo bằng chất liệu bằng vải lanh dưới triều đại thứ nhất của Ai Cập.           

Áo sơ mi đóng vai trò như là đồ lót của nam cho đến tận thế kỷ 20 mới phát triển và biến đổi thành chiếc áo sơ mi hiện đại.

Phụ nữ Mỹ và Châu âu bắt đầu mặc sơ mi vào năm 1860 khi một loại sơ mi màu đỏ do những người đấu tranh về quyền tự do dưới sự lãnh đạo  của Giuseppe Garibaldi mặc và trở nên phổ biến.

Vào cuối thế kỷ 19 áo sơ mi được miêu tả là loại áo làm bằng vải bông với ngực áo bằng vải lanh, cổ tay áo được làm cứng bằng hồ.

Ngày nay áo sơ mi được sử dụng rộng rãi và bất cứ nơi làm việc nào chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh chiếc áo sơ mi nam và nữ. Vì áo sơ mi được sử dụng phổ biến ở những nơi làm việc, công sở vì vậy mà nhiều tổ chức, công ty đã lấy chiếc áo sơ mi để may đồng phục văn phòng, công sở. Thể hiện bộ mặt, hình ảnh làm việc chốn công sở.

CÁC BỘ PHẬN CỦA ÁO SƠ MI

Áo sơ mi gồm 5 bộ phận chính

CHẤT LIỆU

Có hai loại sợi chính để làm áo sơ mi hiện nay đó là sợi thiên nhiên và sợi nhân tạo. Sợi thiên nhiên có sợi lanh, bông, gai, len, lụa. Sợi tổng hợp có Polyester,viscose… Hiện nay sơ mi thường dùng là pha giữa sợi bông và Polyester theo tỷ lệ nhất định như 65% là Cotton (sợi bông) với 35% Polyester hoặc tỷ lệ 85-15.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET